Bài giảng Hóa học 11 - Bài 45: Axit cacboxylic - Năm học 2022-2023 - Nguyễn Đăng Khoa - Trường THPT Viên An
- C1, C2 TAN VÔ HẠN TRONG NƯỚC. R CÀNG TĂNG ĐỘ TAN CÀNG NHỎ.
HCOOH: có trong phần lớn trong nọc độc của ong và vòi đốt của kiến.
CH3-COOH: vị chua của giấm.
HOOC-COOH: vị chua của me.
Axit xitric có trong quả chanh
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Hóa học 11 - Bài 45: Axit cacboxylic - Năm học 2022-2023 - Nguyễn Đăng Khoa - Trường THPT Viên An", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI 45 AXIT CACBOXYLIC TRƯỜNG THPT VIÊN AN GV: NGUYỄN ĐĂNG KHOA I. ĐỊNH NGHĨA, PHÂN LOẠI, DANH PHÁP 1 . ĐỊNH NGHĨA LÀ HCHC TRONG PHÂN TỬ CÓ NHÓM CACBOXYL ( -COOH ) LIÊN KẾT VỚI H HOẶC NGUYÊN TỬ C . R -COOH R : H, GỐC HC,HOOC- H-COOH: CH 3 -COOH: HOOC-COOH: 2. PHÂN LOẠI AXIT NO, ĐƠN CHỨC, HỞ. C n H 2n+1 -COOH HOẶC C m H 2m O 2 AXIT KHÔNG NO, ĐƠN CHỨC, HỞ CH 2 =CH-COOH AXIT THƠM, ĐƠN CHỨC C 6 H 5 -COOH AXIT ĐA CHỨC HOOC-COOH 2. DANH PHÁP A. THÔNG THƯỜNG C n H 2n+1 -COOH H-COOH AXIT FOMIC CH 3 -COOH AXIT AXETIC CH 3 -CH 2 -COOH AXIT PROPIONIC CH 3 -CH 2 -CH 2 -COOH AXIT BUTIRIC CH 3 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -COOH AXIT VALERIC CH 3 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -COOH AXIT CAPROIC CH 3 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -COOH AXIT ENANTOIC B. TÊN THAY THẾ CH 3 -CH 2 -CH-CH-CH 2 -COOH I CH 3 C 2 H 5 I 6 5 4 3 2 1 3-ETYL-4-METYL HEXAN OIC STT NHÁNH+ TÊN NHÁNH + TÊN ANKAN + OIC C n H 2n+1 -COOH H-COOH AXIT METAN OIC CH 3 -COOH AXIT ETAN OIC CH 3 -CH 2 -COOH AXIT PROPAN OIC CH 3 -CH 2 -CH 2 -COOH AXIT BUTAN OIC CH 3 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -COOH AXIT PENTAN OIC CH 3 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -COOH AXIT HEXAN OIC CH 3 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -CH 2 -COOH AXIT HEPTAN OIC II. ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO R-C-O-H II O THẾ H THẾ OH III. LÝ TÍNH -TRẠNG THÁI: LỎNG HOẶC RẮN Ở ĐIỀU KIỆN THƯỜNG. NHIỆT ĐỘ SOI THEO QUY LUẬT -t o S(AXIT) > t o S(ANCOL) >t o S(ANDEHIT) 2 LK HIDRO 1 LK HIDRO - C1, C2 TAN VÔ HẠN TRONG NƯỚC. R CÀNG TĂNG ĐỘ TAN CÀNG NHỎ. HCOOH: có trong phần lớn trong nọc độc của ong và vòi đốt của kiến. CH 3 -COOH: vị chua của giấm. HOOC-COOH: vị chua của me. Axit xitric có trong quả chanh IV. HÓA TÍNH R-C-O-H II O THẾ H THẾ OH 1. TÍNH AXIT A.QUỲ TÍM => MÀU HỒNG. B. KIM LOẠI ( TRƯỚC H) CH 3 -COOH + Na CH 3 -COONa + H 2 C. OXIT KIM LOẠI: 2CH 3 -COOH + ZnO (CH 3 -COO) 2 Zn + H 2 O D. DUNG DỊCH KIỀM: CH 3 -COOH + NaOH CH 3 -COONa + H 2 O E. MUỐI: CH 3 -COOH + CaCO 3 (CH 3 COO) 2 Ca + H 2 O + CO 2 2 . THẾ OH( ESTE HÓA) V. ĐIỀU CHẾ 1.PHƯƠNG PHÁP LÊN MEN GIẤM. ĐÂY LÀ PHƯƠNG PHÁP CỔ TRUYỀN: CH 3 -CH 2 -OH + O 2 CH 3 -COOH + H 2 O Men giấm 2. OXI HÓA ANDEHIT 2CH 3 -CH=O + O 2 2CH 3 -COOH XT 3. OXI HÓA ANKAN 2R-CH 2 -CH 2 -R + 5O 2 4R-CH 2 -OH +2H 2 O XT 4 . TỪ METANOL CH 3 -OH + CO CH 3 -COOH XT, t o VI. ỨNG DỤNG
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_hoa_hoc_11_bai_45_axit_cacboxylic_nam_hoc_2022_202.pptx