Bài giảng Toán Lớp 11 - Cấp số cộng - Vũ Thị Hồng Lê
Về kiến thức: Giúp học sinh nắm vững:
- Khái niệm cấp số cộng
- Công thức số hạng tổng quát
- Tính chất các số hạng của cấp số cộng
- Tổng n số hạng đầu của cấp số cộng
Về kĩ năng: Giúp học sinh:
- Nhận biết một dãy số là cấp số cộng.
- Tính được các số hạng của cấp số cộng,
công sai, tổng n số hạng đầu của cấp số cộng.
- Vận dụng giải quyết bài toán đơn giản liên
quan đến thực tế đời sống.
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Toán Lớp 11 - Cấp số cộng - Vũ Thị Hồng Lê", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI DỰ THI: CẤP SỐ CỘNG
(Chương trình Đại số và Giải tích lớp 11)
Giáo viên: Vũ Thị Hồng Lê
Email: hongle.ad@ gm ail.com
Điện thoại: 0919223158
Giáo viên : Hà Thị Minh Trang
Email: mtad81 @ gmail.com
Điện thoại : 0989203304
Trường THPT An Dương – Huyện An Dương – TP Hải Phòng
Tháng 11, năm 2016
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUỸ LAWRENSE S.TING
CUỘC THI THIẾT KỂ BÀI GIẢNG E-LEARNING LẦN THỨ 4
----------------------
Trang bìa
MỤC TIÊU BÀI HỌC
Về kiến thức : Giúp học sinh nắm vững:
- Khái niệm cấp số cộng
- Công thức số hạng tổng quát
- Tính chất các số hạng của cấp số cộng
- Tổng n số hạng đầu của cấp số cộng
II) Về kĩ năng : Giúp học sinh:
- Nhận biết một dãy số là cấp số cộng.
- Tính được các số hạng của cấp số cộng,
công sai, tổng n số hạng đầu của cấp số cộng.
- Vận dụng giải quyết bài toán đơn giản liên
quan đến thực tế đời sống.
CẤU TRÚC BÀI HỌC
Cấu trúc bài học
Trắc nghiệm kiểm tra bài cũ
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
KIỂM TRA BÀI CŨ
Cho dãy số Các mệnh đề sau đúng hay sai?A, là dãy số tăng
A)
Đúng
B)
Sai
Trắc nghiệm kiểm tra bài cũ
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
Cho dãy số
B, Các số hạng của đều là số chẵn
A)
Đúng
B)
Sai
KIỂM TRA BÀI CŨ
Trắc nghiệm kiểm tra bài cũ
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
Cho dãy số
C, Năm số hạng đầu của là 2, 5, 8, 11, 14
A)
Đúng
B)
Sai
KIỂM TRA BÀI CŨ
Trắc nghiệm kiểm tra bài cũ
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
Cho dãy số
D, Kể từ số hạng thứ 2 mỗi số hạng đều bằng số hạng trước nó cộng với 3
A)
Đúng
B)
Sai
KIỂM TRA BÀI CŨ
Giới thiệu bài học
Cho dãy số Các mệnh đề sau đúng hay sai? A, là dãy số tăng
ĐÁP ÁN
B, Các số hạng của đều là số chẵn
C, Năm số hạng đầu của là 2, 5, 8, 11, 14
D, Kể từ số hạng thứ 2 mỗi số hạng đều bằng số
hạng trước nó cộng với 3
Đúng
Đúng
Đúng
Sai
§3 CẤP SỐ CỘNG
I/ ĐỊNH NGHĨA
Cấp số cộng là một dãy số (hữu hạn hoặc vô hạn), trong đó kể từ số hạng thứ hai, mỗi số hạng đều bằng số hạng đứng ngay trước nó cộng với một số không đổi d.
Số d gọi là công sai của cấp số cộng.
Đặc biệt : Khi d = 0 thì cấp số cộng là một dãy số không đổi.
Nếu (Un) là một cấp số cộng với công sai d, ta có
công thức:
Ví dụ về cấp số cộng :
0,1, 2, 3, 4, 5, ...
0, 2, 4, 6, 8, ...
1, 3, 5, 7, 9, ...
Định nghĩa
§3 CẤP SỐ CỘNG
I/ ĐỊNH NGHĨA
Cấp số cộng là một dãy số (hữu hạn hoặc vô hạn), trong đó kể từ số hạng thứ hai, mỗi số hạng đều bằng số hạng đứng ngay trước nó cộng với một số không đổi d.
Số d gọi là công sai của cấp số cộng.
Đặc biệt : Khi d = 0 thì cấp số cộng là một dãy số không đổi.
Nếu (Un) là một cấp số cộng với công sai d, ta có
công thức:
Ví dụ về cấp số cộng :
Phương pháp: Chứng minh hiệu u n+1 – u n
bằng một số không đổi
Ví dụ : Cho dãy số (u n ) với u n = 9 -5n.
Chứng minh dãy số (u n ) là cấp số cộng.
Bài làm :
Xét hiệu:
u n+1 – u n
= [9 – 5(n+1)] – (9 – 5n)
= 9 – 5n – 5 – 9 + 5n
= -5 (là một số không đổi)
Vậy (u n ) là cấp số cộng.
0,1, 2, 3, 4, 5, ...
0, 2, 4, 6, 8, ...
1, 3, 5, 7, 9, ...
Ví dụ
Trắc nghiệm nhận biết cấp số cộng
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
Em làm lại lần nữa nào.
A)
Cả 4 dãy
B)
Chỉ dãy (II)
C)
(II) và (IV)
D)
Cả (II), (III) và (IV)
Câu 1. Trong các dãy số sau những dãy nào là cấp số cộng?(I): 2; 4; 8; 16; 32 (II): 11; 8; 5; 2(III): -7; -2; 2 (IV):
Trắc nghiệm điền khuyết
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em làm lại lần nữa nào.
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
Cho cấp số cộng có các số hạng lần lượt là: -4; 1; 6; x. Khi đó giá trị của x là
Câu 2. Điền đáp án đúng vào ô trống
Trắc nghiệm nhận biết cấp số cộng
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em làm lại lần nữa nào.
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
B)
C)
D)
A)
Câu 3. Trong các dãy sau, dãy nào là cấp số cộng?
Mai và Hùng chơi xếp que diêm thành hình tháp, cách xếp được thể hiện như sau:
Hỏi: Nếu tháp có 100 tầng thì cần bao nhiêu que diêm để xếp tầng đế của tháp?
1 tầng
2 tầng
3 tầng
U 1 = 3
U 2 = 7
U 3 = 11
. . .
. . .
Cùng suy nghĩ
Tóm tắt : Cấp số cộng (u n ) với u 1 =3, d = 4.
Tính u 100 ?
Trò chơi xếp diêm
II/SỐ HẠNG TỔNG QUÁT
§3 CẤP SỐ CỘNG
Cho cấp số cộng (u n ) với số hạng đầu u 1 công sai d
Theo định nghĩa u 2 = u 1 + d
u 3 = u 2 + d = u 1 + 2d
u 4 = u 3 + d = u 1 + 3d
...
Tổng quát
u n = u 1 + (n-1)d, n *
Số hạng tổng quát
u 5 = u 4 + d = u 1 + 4d
II/SỐ HẠNG TỔNG QUÁT
ĐỊNH LÝ 1
Nếu cấp số cộng (u n ) có số hạng đầu u 1 và công sai d thì số hạng tổng quát u n được xác định bởi công thức :
§3 CẤP SỐ CỘNG
Định lý 1
1 tầng
2 tầng
3 tầng
U 1 = 3
U 2 = 7
U 3 = 11
. . .
Trở lại bài toán tính số que diêm
của tầng đế
Đáp số:
u 100 = u 1 + ( 100-1). d = 3 + ( 100-1). 4 = 399 (que diêm )
Tóm tắt : Cấp số cộng (u n ) với u 1 =3, d = 4.
Tính u 100 ?
Tính số que diêm
Ví dụ: Cho cấp số cộng (u n ), u 1 = -5, d = 3.
a) Tính u 15 .
b) Số 100 là số hạng thứ bao nhiêu.
Bài làm : u 1 = -5, d = 3.
II / SỐ HẠNG TỔNG QUÁT
§3 CẤP SỐ CỘNG
a) u 15 = u 1 + (15-1)d = -5 + 14.3 = 37
b) Số hạng tổng quát
u n = u 1 + (n -1)d = -5 + (n – 1).3 = 3n - 8
Giả sử 100 là số hạng thứ n.
Vậy 100 là số hạng thứ 36
Khi đó ta có u n = 100 tức là 3n – 8 =100 hay n = 36.
Ví dụ
TRắc nghiệm công thức số hạng tổng quát
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em làm lại lần nữa nào.
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
Cho cấp số cộng có . Số hạng thứ 20 của cấp số cộng là
Câu 1. Điền đáp án đúng vào ô trống:
Trắc nghiệm câu 2
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em làm lại lần nữa nào.
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
A)
49
B)
50
C)
51
D)
52
Câu 2. Cho cấp số cộng có . Số -99 là số hạng thứ bao nhiêu của cấp số cộng.
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em làm lại lần nữa nào.
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
Câu 3. Cho cấp số cộng . Công thức tổng quát của cấp số cộng đó là:
A)
B)
C)
D)
= 4n + 1
Trắc nghiệm câu 3
§3 CẤP SỐ CỘNG
III/ TÍNH CHẤT CÁC SỐ HẠNG CỦA CẤP SỐ CỘNG :
Cho cấp số cộng: 2, 5 , 8, 11, 14
Nhận xét
5
8
2
Tính chất các số hạng của cấp số cộng
ĐỊNH LÝ 2 :
Trong cấp số cộng, mỗi số hạng (trừ số hạng đầu và cuối) đều là trung bình cộng của hai số hạng đứng kề với nó, nghĩa là
§3 CẤP SỐ CỘNG
III/ TÍNH CHẤT CÁC SỐ HẠNG CỦA CẤP SỐ CỘNG :
Định lý 2
Trắc nghiệm tính chất các số hạng cấp số cộng
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em làm lại lần nữa nào.
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
Cho cấp số cộng có các số hạng lần lượt là 7, x, 15. Khi đó giá trị của x là
Câu 1. Điền đáp án đúng vào ô trống
Trắc nghiệm tính chất các số hạng cấp số cộng
Em trả lời đúng rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời sai rồi. Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
A)
x = 7 và y = 21
B)
x = 2 và y = 19
C)
x = 4 và y = 18
D)
x = 2 và y = 20
Câu 2. Cho cấp số cộng có các số hạng lần lượt là -7; x; 11; y. Khi đó giá trị của x, y là bao nhiêu?
Cho cấp số cộng có 10 số hạng là : 2, 4, 6, ... , 20
được viết vào bảng như sau :
Hãy viết lại các số hạng của cấp số đó theo thứ tự ngược lại vào dòng thứ 2.
b) Tính tổng các số theo cột tương ứng rồi điền xuống dòng thứ 3 và nêu nhận xét về tổng của các số hạng ở mỗi cột .
c) Tính tổng các số hạng của cấp số cộng đó
2
4
6
...
18
20
20
22
22
16
18
2
4
...
22
22
22
a)
b)
Gọi S 10 là tổng 10 số hạng của cấp số cộng, khi đó :
u 1
u 10
2S 10 = 10.22 = 220. Vậy S 10 = 110
Tổng quát: Tổng n số hạng đầu
IV/ TỔNG n SỐ HẠNG ĐẦU CỦA MỘT CẤP SỐ CỘNG :
§3 CẤP SỐ CỘNG
Tổng n số hạng đầu của cấp số cộng
IV/ TỔNG n SỐ HẠNG ĐẦU CỦA MỘT CẤP SỐ CỘNG :
ĐỊNH LÝ 3
Cho cấp cộng (u n ). Đặt S n = u 1 + u 2 +u 3 +...+ u n . Khi đó:
(1)
CHÚ Ý: Thay u n = u 1 +(n-1)d vào (1) ta có :
(2)
Lưu ý : Công thức (1) sử dụng khi biết n, u 1 , u n
§3 CẤP SỐ CỘNG
Công thức (2) sử dụng khi biết n, u 1 , d.
Định lý 3
IV/ TỔNG n SỐ HẠNG ĐẦU CỦA MỘT CẤP SỐ CỘNG :
Ví dụ 1: Tính tổng 20 số hạng đầu của cấp số cộng có u 1 = -5, d = 3.
§3 CẤP SỐ CỘNG
Giải:
(1)
(2)
Ví dụ 1
IV/ TỔNG n SỐ HẠNG ĐẦU CỦA MỘT CẤP SỐ CỘNG :
Ví dụ 2: Người ta trồng 2016 cây theo hình một tam giác như sau: hàng thứ nhất có 1 cây, hàng thứ hai có 2 cây, hàng thứ ba có 3 cây, v.v ... . Hỏi có bao nhiêu hàng ?
§3 CẤP SỐ CỘNG
. . . . .
2016 cây
C ó bao nhiêu hàng ?
(1)
(2)
. . .
Ví dụ 2
IV/ TỔNG n SỐ HẠNG ĐẦU CỦA MỘT CẤP SỐ CỘNG :
Ví dụ 2: Người ta trồng 2016 cây theo hình một tam giác như sau : hàng thứ nhất có 1 cây, hàng thứ hai có 2 cây, hàng thứ ba có 3 cây , v.v ... . Hỏi có bao nhiêu hàng ?
§3 CẤP SỐ CỘNG
Giải:
Gọi số hàng cây là n, (n N*) . Khi đó số cây trên các hàng lần lượt là: 1, 2, 3, 4, ..., n.
Đây là một cấp số cộng với u 1 = 1, d = 1.
Tổng của n số hạng đó là 2016
(loại)
(thỏa mãn)
Vậy có tât cả 63 hàng cây.
Ví dụ 2
Câu hỏi xử lý tình huống
Chúc mừng em đã có một sự lựa chọn thông minh!
Em nên xem xét lại nhé . Nhấp chuột để tiếp tục nào.
Em trả lời đúng câu này!
Câu trả lời của em là:
Đáp án:
Em chưa hoàn thành câu hỏi này!
Em chưa hoàn thành câu hỏi này.
Trả lời
Làm lại
A)
Phương án 1
B)
Phương án 2
CÂU HỎI TÌNH HUỐNG Khi kí hợp đồng theo năm với các kĩ sư được tuyển dụng, một công ty TNHH đề xuất hai phương án trả lương sau:• Phương án 1: Người lao động sẽ nhận 15 triệu đồng cho quý (3 tháng) làm việc đầu tiên, và kể từ quý làm việc thứ hai mức lương sẽ được tăng 2,5 triệu đồng mỗi quý.• Phương án 2: Người lao động sẽ nhận 4 triệu đồng cho tháng làm việc đầu tiên, và kể từ tháng thứ hai mức lương sẽ được tăng 0,5 triệu đồng mỗi tháng.Giả sử em là người tuyển được tuyển dụng, em sẽ lựa chọn phương án nào?
Gọi u n (triệu đồng) là mức lương của người kĩ sư ở quý làm việc thứ n cho công ty. Theo giả thiết bài toán ta có (u n ) là một cấp số cộng với u 1 = 15 , công sai d = 2,5 .
Vì mỗi năm có 4 quý nên sau một năm người lao động sẽ nhận được số tiền là:
S 4 = [2u 1 +(4-1)d].2
=[ 2.15+(4-1)2,5].2 = 75(triệu)
Gọi v n (triệu đồng) là mức lương của người kĩ sư ở tháng làm việc thứ n cho công ty. Theo giả thiết bài toán ta có (v n ) là một cấp số cộng với
v 1 = 4 , công sai d = 0,5 .
Vì mỗi năm có 12 tháng nên sau một năm người lao động sẽ nhận được số tiền là:
S 12 = [ 2v 1 +(12-1)d].6
=[2.4+(12-1)0,5].6 = 81(triệu)
PHƯƠNG ÁN 1
PHƯƠNG ÁN 2
CHỌN PHƯƠNG ÁN 2
Phân tích tình huống
TỔNG ĐIỂM TOÀN BÀI
Tổng điểm
{score}
Điểm tối đa
{max-score}
Số lượt trả lời
{total-attempts}
Question Feedback/Review Information Will Appear Here
Quay lại
Tiếp tục
CỦNG CỐ BÀI HỌC
I/ Định nghĩa
III/ Tính chất các số hạng của cấp số cộng
IV/ Tổng n số hạng đầu của một cấp số cộng:
II/SỐ HẠNG TỔNG QUÁT
LỜI KẾT
Lời kết
Tài liệu tham khảo
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Sách giáo khoa đại số và giải tích 11
Sách bài tập đại số và giải tích 11
Sách giáo viên đại số và giải tích 11
Hướng dẫn sử dụng phần mềm Adobe Presenter
Mạng internet
Tài liệu đính kèm:
bai_giang_toan_lop_11_cap_so_cong_vu_thi_hong_le.pptx



